Xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương chuyển đổi có hiệu quả cây công nghiệp trên đất dốc, đất thiếu nước

Là xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn, có 6 thôn biên giới, với 10 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm đa số, nhưng mỗi năm xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai tỷ lệ hộ nghèo đều giảm từ 7 - 8 %. Đời sống của bà các dân tộc thay đổi từng năm. Theo thống kê sơ bộ, vụ giáp hạt tới đây xã chỉ còn 15 hộ cần cứu đói.

Trong những năm gần đây, chính quyền xã đã tích cực triển khai mô hình chuyển đổi cây công nghiệp trên vùng đất dốc, đất thiếu nước, mang lại thu nhập kinh tế cao cho hộ nông nông dân.

Đi vào tận từng thôn, bản mới thấy được đời sống của người dân đã khác trước nhiều. Ông Ly Sảo Chín, Trưởng thôn Cốc Ngù, người Pa Dí kể: “Cả đời tôi sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này, chưa bao giờ thấy dân bản mình khá như vậy. Lúc trước toàn phải ăn bữa nay, lo bữa mai, làm gì biết đến cái tivi, xe máy. Giờ thì gần như nhà nào trong thôn cũng có ít nhất một cái, đủ ăn rồi nên chỉ nghĩ đến làm giàu, con cháu được đến trường đầy đủ”.

Ông Ma Chiến Phúc, Chủ tịch UBND xã Nậm Chảy cho biết: “Đất đai ở Nậm Chảy không thiếu, lại rất màu mỡ. Dựa vào chất đất của từng khu vực, chúng tôi đưa ra kế hoạch sản xuất như: Khu vực biên giới tập trung phát triển trồng chuối với hơn 50 ha, ở trung tâm xã sản xuất ngô hàng hoá, ở khu vực vùng cao tập trung trồng cây thảo quả. Đó đều là những cây trồng mang lại lợi ích kinh tế cao vì vậy bà con sản xuất ra được nhiều ngô, chuối và cây dược liệu lắm… Nhờ đó, đời sống của bà con mấy năm nay đã bắt đầu khá lên”.

Nhận thấy chất đất ở các xã vùng cao đặc biệt khó khăn thích hợp với cấy quýt ngọt, từ năm 2013, huyện Mường Khương đã chủ động đưa Dự án trồng quýt vào thâm canh ở các xã: Tung Chung Phố, Pha Long, Tả Gia Khâu, Tả Ngải Chồ và thị trấn Mường Khương. Đến nay, cây quýt đã phát triển được gần 300 ha; diện tích cho thu hoạch là 30 ha, năng suất bình quân đạt 12 tấn/ha, giá bán dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/kg, tổng giá trị kinh tế do cây trồng này mang lại khoảng 5 tỷ đồng/30 ha. So với những cây trồng khác, quýt mang lại giá trị kinh tế cao hơn và mùa vụ thu hoạch khá ổn định.

Anh Giàng Seo Di, xã Tả Ngài Chồ tâm sự: “Gia đình tôi trồng quýt từ nhiều năm trước, nhưng không được hỗ trợ, nên phải chủ động tìm nguồn giống và “học mót” kỹ thuật, do đó năng suất không cao. Từ khi tham gia Dự án, cây quýt tăng cả năng suất và chất lượng, năm 2014, gia đình tôi thu hoạch trên 3 tấn quả, thu gần 50 triệu đồng”.

“Quýt Mường Khương ngon, ngọt nổi tiếng, nên thu hoạch đến đâu bán hết đến đấy, cũng không sợ mất giá. Đến nay, có thể khẳng định, việc đưa cây quýt ngọt vào sản xuất tại vùng cao khó khăn của Mường Khương đã phát huy hiệu quả lớn về kinh tế - xã hội”, Phó Bí thư xã Tung Chung Phố, Thiếu tá Trần Xuân Khánh khẳng định.

Ông Nông Văn Minh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương đánh giá: “Ngoài một số loại cây trồng hàng hóa đã trồng ở huyện cho lợi nhuận kinh tế cao, thời gian qua, cây quýt ngọt cũng chứng minh là phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở các xã nằm trong dự án. Theo Dự án phát triển vùng sản xuất quýt hàng hóa huyện Mường Khương, đến năm 2018 sẽ nâng diện tích trồng quýt trên toàn huyện lên 400 ha”.

Có thể nói, với việc chuyển đổi có hiệu quả cây công nghiệp trên đất dốc, đất thiếu nước đã và đang là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp nông thôn ở Mường Khương nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung, giúp khai thác ngày càng cao thế mạnh đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu tạo ra các sản phẩm đặc trưng, góp phần thiết thực trong công cuộc xóa nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

 In bài viết

Các tin khác

Văn bản điều hành