Quảng Ngãi: Nuôi gà “kiểu mới”

Cho gà ăn giá đậu xanh, lúa nảy mầm… là phương pháp nuôi khá độc, lạ được áp dụng tại trang trại rộng 2ha ở thôn Phú Thuận Tây, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi do anh Nguyễn Đức Thuận làm chủ. Mô hình này đang mở ra hướng đi mới cho ngành chăn nuôi của tỉnh bởi đã đạt được thành công vượt cả mong đợi.

Anh Thuận lập trang trại nuôi gà từ tháng 8/2015 trên mảnh đất rộng 2ha mua lại của người khác. Anh Thuận đã phân trang trại thành 10 khu nuôi riêng biệt với số lượng gà nhập về lứa đầu 1.000 con và tăng dần theo tốc độ 1.000 con/tháng. Giống mà anh Thuận chọn nuôi là gà Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình (một trong những giống bản địa quý hiếm của Việt Nam) tại địa chỉ tin cậy là Trung tâm thực nghiệm và bảo tồn giống vật nuôi (Viện chăn nuôi). Tổng chi phí anh Thuận đầu tư cho trang trại khoảng 3 tỷ đồng.

“Người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng gà thịt. Phải ngon, sạch, không bệnh, không thức ăn công nghiệp… nên mình nhắm vào thị hiếu đó mà quyết định nuôi gà “kiểu mới” bằng cách cho ăn giá đậu xanh, lúa nảy mầm, cám bắp.” - anh Thuận chia sẻ.

Trước kia anh Thuận nuôi gà bằng cỏ, bèo nhưng nguồn thức ăn không đủ để cung cấp; phải tốn tiền thuê nhân công trồng và tốn diện tích đất mà vẫn không đảm bảo vệ sinh nên chuyển hẳn cách nuôi. Với cách thức mới là c ho gà ăn giá đậu xanh, lúa nảy mầm , cả trang trại rộng lớn chỉ cần hai người là quán xuyến được mọi việc.

Tham quan khu chế biến thức ăn cho gà cho thấy, toàn bộ giá được ủ từ đậu xanh và cũng phải là loại được chọn kỹ lưỡng, có giá mua 42.000 đồng/kg. Mỗi ngày trang trại của anh nhập từ 3-5kg đậu, ủ theo hình thức gối đầu (3 ngày 1 mẻ); mỗi mẻ cho ra 30-50 kg giá. Giá được trộn đều với lúa nảy mầm, cám ngô bằng máy nên tiết kiệm được khá nhiều thời gian và rất giàu dinh dưỡng. Tính nhẩm, chi phí bỏ ra trong ngày cũng không cao mấy. Gà ăn loại thức ăn này sẽ tăng trọng nhanh, sức đề kháng tốt. Hiện tại, anh Thuận duy trì đàn gà 6.000 con trong trang trại. Cứ 5 tháng là xuất bán một lứa với trọng lượng gà mái đạt 1,5 kg và gà trống đạt 1,8-2 kg.

Vì đang tạo dựng thương hiệu nên anh Thuận chỉ bán cầm chừng, chủ yếu là giới thiệu khách quen và đưa lên kệ tại một vài siêu thị trong tỉnh với số lượng 700 con. Anh Thuận còn sắm máy hút chân không để bảo quản sản phẩm sau khi làm sạch lông nên người tiêu dùng rất tin tưởng.

Về đầu ra, anh Thuận cho hay, do gà chất lượng cao nên nguồn cầu khá lớn, quy mô của mình vẫn chưa đủ đáp ứng nổi. Thậm chí nhiều nơi còn đặt vấn đề bao tiêu sản phẩm tại Sài Gòn nhưng anh chưa dám ký hợp đồng. Đặc biệt, để giữ chân người mua, chủ trang trại không bán gà cân theo cân mà bán với giá từ 180.000 - 220.000 đồng/con, ai thích chọn con nào thì chọn.

Theo anh Thuận, nếu chăn nuôi theo cách này, mỗi lứa sẽ đem lại lợi nhuận từ 10 - 15 % so với tổng mức đầu tư. Thời gian tới, anh Thuận sẽ mở rộng trang trại của mình lên 10 ha và nâng tổng đàn gà lên 30.000 con để hình thành khu “độc quyền” nuôi gà bằng cách cho ăn giá đậu xanh và lúa nảy mầm. Anh còn lập trình các website trên mạng để quảng bá sản phẩm rộng rãi hơn.

Ông Bùi Trung Nhị, Phó Chủ tịch xã Nghĩa Thuận đánh giá, bước đầu trang trại nuôi gà kiểu mới này đã đem lại hiệu quả kinh tế rất tốt. Địa phương cũng quan tâm, khuyến khích anh Thuận phát triển thêm và nhân rộng mô hình cho bà con trong xã ứng dụng./.

 In bài viết

Các tin khác

Văn bản điều hành