Hỗ trợ đất sản xuất cho đồng bào

Ông Lê Thanh Hùng, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận, cho biết: Kết quả điều tra khảo sát cuối năm 2013 cho thấy, tỉnh Ninh Thuận có 3.033 hộ thiếu đất sản xuất, với diện tích cần hỗ trợ 1.024,27 ha. Huyện miền núi Bác Ái là địa phương có tình trạng thiếu đất sản xuất nghiêm trọng nhất, với 1.237 hộ tại 9 xã với tổng diện tích đất cần hỗ trợ là 390,5 ha.

Nguyên nhân của tình trạng thiếu đất sản xuất là một số hộ nghèo mới tách hộ; thiên tai, lũ lụt làm sạt lở, xói mòn dẫn đến mất đất sản xuất nông nghiệp; bên cạnh đó là việc thu hồi đất xây dựng các công trình hồ chứa nước. Trong khi đó, việc khai hoang đất để hỗ trợ cho bà con gặp rất nhiều khó khăn. Một số địa phương hiện không còn quỹ đất. Một số vùng mặc dù có đất sản xuất nhưng đất xấu, chủ yếu là đất dốc, triền núi, không chủ động nước.

Trước thực trạng này, tỉnh Ninh Thuận đã huy động các ngành, các cấp chính quyền vào cuộc, cùng tìm biện pháp giải quyết đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều phương án đã được đưa ra tùy theo tình hình thực tế của mỗi địa phương, trong đó chủ yếu là hỗ trợ cho đồng bào khai hoang, san lấp, cải tạo, phục hóa đất sản xuất ở những khu vực còn quỹ đất cấp hoặc quy hoạch đất lâm nghiệp giao lại cho bà con cải tạo, phục hóa, ổn định sản xuất lâu dài.

Hỗ trợ khai hoang đất để cấp cho đồng bào Raglai sản xuất. Công Thử - TTXVN.

Ở huyện Bác Ái, chính quyền các xã Phước Thắng, Phước Thành, Phước Hòa, Phước Tiến dự kiến sẽ khai hoang đất lâm nghiệp để giao cho các hộ thiếu đất sản xuất. Đối với các xã khác thì tiến hành tuyên truyền vận động nhân dân khai hoang phục hóa quỹ đất hiện có của gia đình, quỹ đất trong các khu sản xuất còn hoang hóa được phục vụ cho hoạt động sản xuất.

Còn ở huyện Ninh Sơn, đối với xã Lâm Sơn có 277 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tự khai hoang làm rẫy lâu năm thì nay sẽ được đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với xã Lương Sơn thì quy hoạch khu đất lâm nghiệp Hòn Bà, Hòn Vàng để giao cho 75 hộ thiếu đất sản xuất. Đối với xã Mỹ Sơn thì các hộ dân tự nhận chuyển nhượng đất của các hộ dân xung quanh...

Theo ông Lê Thanh Hùng, sau khi các địa phương đã xác định được quỹ đất để khai hoang thì cần tiến hành giao sớm cho bà con, đồng thời nên để cho bà con tận dụng công của mình, tự huy động lực lượng khai hoang vì bà con đã có kinh nghiệm.

Thời gian tới, các ngành, các địa phương tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục phối hợp để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc hỗ trợ đất sản xuất, giúp cho bà con sớm có điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện đời sống.

 In bài viết

Các tin khác

Văn bản điều hành